
ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ติดตามการพร่องน้ำในคลองสำโรง เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่
วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เวลา 09.30 น. นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามการพร่องน้ำในคลองสำโรง ณ สถานีสูบน้ำสำโรงเหนือ อำเภอเมืองฯ จังหวัดสมุทรปราการ โดยมี นายธนาชัย เพชรบดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสำโรงเหนือ พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมให้ข้อมูลการดำเนินการพร่องน้ำของสถานีสูบน้ำสำโรงเหนือ
สถานีสูบน้ำสำโรงเหนือ เป็นจุดรับน้ำจากคลองสำโรงและคลองสาขา รวมถึงการระบายน้ำผ่านลำราง ท่อระบายน้ำ ในพื้นที่อำเภอเมืองสมุทรปราการ และกรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก เพื่อสูบออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีเครื่องสูบน้ำ 25 เครื่อง กำลังสูบระบายน้ำอยู่ที่เครื่องละ 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ปัจจุบันสถานีสูบน้ำสำโรงเหนือรักษาระดับน้ำไว้ที่ -70 ถึง -1.00 เมตร หากฝนตกต่อเนื่องไม่เกิน 50 มิลลิเมตร จะสามารถระบายน้ำในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในกรณีที่มีฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่และมีปริมาณมากกว่า 50 มิลลิเมตรขึ้นไป จะส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำของสถานีสูบน้ำสำโรงเหนือ ทำให้ระบายน้ำไม่ทัน ประกอบกับการก่อสร้างรถไฟฟ้า BTS และระบบสาธารณูปโภค ส่งผลกระทบทำให้การระบายน้ำไม่สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการแก้ไขปัญหาเทศบาลสำโรงเหนือได้เตรียมสร้างท่อลอดขนาด 2X4 เมตร เพื่อระบายน้ำในพื้นที่ที่มีการท่วมขังลงสู่คลองสำโรง ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำรูปแบบเพื่อขออนุญาตจากแขวงการทางสมุทรปราการ
จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ติดตามการระบายน้ำบริเวณประตูระบายน้ำคลองตำรุ อำเภอเมืองสมุทรปราการ มีเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง กำลังสูบระบายน้ำอยู่ที่เครื่องละ 3 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งสถานีสูบน้ำแห่งนี้จะบายน้ำจากคลองสำโรง และคลองสาขา เพื่อระบายออกสู่ทะเล นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือประชาชนและอำนวยความสะดวกด้านการจราจรหากเกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ