จังหวัดสมุทรปราการ จัดแถลงข่าวท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ย้อนรอยเล่าขานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112

จังหวัดสมุทรปราการ จัดแถลงข่าวท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ย้อนรอยเล่าขานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112

จังหวัดสมุทรปราการ จัดแถลงข่าวท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ย้อนรอยเล่าขานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112

นายศุภมิตร ชิณศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจัดงานท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ย้อนรอยเล่าขานวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21- 23 กรกฎาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ ป้อมผีเสื้อสมุทร อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ภายในงานจะมีกิจกรรมการแสดงมินิไลท์แอนด์ซาวน์ นิทรรศการ “ท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ย้อนรอยเล่าขานวิกฤตการณ์ “ร.ศ.112” การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, การแสดงดนตรีของวงดุริยางค์ทหารเรือ, กิจกรรมตลาดย้อนยุคและสินค้าของดีเมืองสมุทรปราการ และกิจกรรม แชะ แชร์ เช็คอิน ลุ้นรับของที่ระลึกประจำงาน โดยมีเรือให้บริการรับ-ส่ง บริเวณท่าน้ำหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่เวลา 16.00 น.-20.00 น. ฟรี

สำหรับการจัดงานกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ของจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทยในเหตุการณ์ ร.ศ. 112 เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการ และเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวของจังหวัดสมุทรปราการ

ป้อมผีเสื้อสมุทรแห่งนี้ เริ่มสร้างขึ้นในสมัยรัชการที่ 2 ต่อมาในสมัยรัชการที่ 3 ได้ทรงปรับปรุงป้อมผีเสื้อสมุทรใหม่จนถึงในสมัยของรัชกาลที่ 5 ได้ทรงปรับปรุงตัวป้อมแล้วติดตั้งปืนเสือหมอบ จำนวน 3 กระบอก ซึ่งทรงสั่งซื้อมาจากประเทศอังกฤษ เป็นปืนรุ่นเดียวกันกับที่นำไปติดตั้งที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า ป้อมผีเสื้อสมุทรได้ทำศึกเคียงบ่าเคียงไหล่กันมากับป้อมพระจุลจอมเกล้า ในวิกฤติการณ์ ร.ศ.112 หรือ การยุทธที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา โดยได้ทำการยิงต่อสู้กับเรือรบของฝรั่งเศส 2 ลำ ที่ล่วงล้ำเข้าในแม่น้ำเจ้าพระยา ในตอนค่ำของวันที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2536 (ร.ศ.112) ผลการสู้รบในครั้งนั้นกำลังพลของป้อมผีเสื้อสมุทรบาดเจ็บ 6 นาย
แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรปราการ