Website TemplatesWeb HostingWeb Hosting

วิสัยทัศน์จังหวัดสมุทรปราการ "เมืองอุตสาหกรรมสะอาด ปลอดภัย น่าอยู่" 

กลุ่มฯ บริหารทรัพยากรฯป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
"มหาดไทย ดำรงธรรม "

ป้ายโฆษณา

ป้ายโฆษณา

ป้ายโฆษณา

เชื่อมโยงเว็บไซต์จังหวัด

สถิติการเยี่ยมชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้223
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้284
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้1850
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว2037
mod_vvisit_counterเดือนนี้6032
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว7727
mod_vvisit_counterทั้งหมด1090789

ออนไลน์: 4
IP ของคุณ: 3.91.79.74
,
Today: มี.ค. 22, 2019

นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานร่วมในการดำเนินกิจกรรม พร้อมกับ นายกมล เชียงวงค์ รอง ผวจ.สป พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพย์พงค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พันเอกประเทือง แก้วทุย รอง ผอ.กอ.รมน. จ.วสมุทรปราการ, อัยการ สคช.,, ธนาคารออมสิน, ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และสำนักเศรษฐกิจการคลัง ได้ร่วมกันจัดให้มีระบบบริหารจัดการและแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบด้านลูกหนี้และด้านเจ้าหนี้ควบคู่อย่างเป็นระบบ ครบวงจร และมีความต่อเนื่อง

โดยมีเจ้าหนี้ และลูกหนี้ที่มีการไกล่เกลี่ยและยกหนี้ให้ลูกหนี้ จาก 6 อำเภอ รวม 60 คน เข้าร่วมกิจกรรม สำหรับการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการและยั่งยืน ประกอบด้วย 5 มิติ คือ
1.ดำเนินการอย่างจริงจังกับเจ้าหนี้นอกระบบผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 ซึ่งเพิ่มโทษเจ้าหนี้นอกระบบ และเปิดช่องทางให้เจ้าหนี้นอกระบบจดทะเบียนดำเนินธุรกิจสินเชื่อในระบบอย่างถูกต้อง
2.คณะอนุกรรมการไกล่เกลี่ยประนอมหนี้นอกระบบของจังหวัดสมุทรปราการเป็นตัวกลางขับเคลื่อนการเจรจาระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ และเปิดให้บริการจุดให้ทำปรึกษาหนี้นอกระบบ ณ ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส.ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ
3.เพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อในระบบให้กับลูกหนี้นอกระบบ ทั้งในรูปแบบสินเชื่อพิโกโฟแนนซ์ หรือสินเชื่อจากออมสินหรือ ธ.ก.ส. หรือสินเชื่อในระบบอื่นๆ
4.คณะอนุกรรมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพการหารายได้ของลูกหนี้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการขับเคลื่อนการเพิ่มศักยภาพของลูกหนี้นอกระบบ โดยกระบวนการฟื้นฟูอาชีพ ปลูกฝังความรู้และวินัยทางการเงิน ฝึกอบรมอาชีพ และพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน
5.สนับสนุนการพัฒนาเครือข่ายองค์กรการเงินของชุมชนให้ทำหน้าที่แทนเจ้าหนี้นอกระบบ ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ทางการเงินแก่ประชาชน และจัดทำ “ฐานข้อมูลหนี้นอกระบบ”

 

อย่างไรก็ดี การแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบนี้จะให้การช่วยเหลือทั้งด้านลูกหนี้นอกระบบ และด้านเจ้าหนี้นอกระบบดังนี้ ด้านลูกหนี้นอกระบบ ได้มีแนวทางการช่วยเหลือโดยการเพิ่มช่องทางการช่วยเหลือให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบ เช่น ธนาคารออมสิน,ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสินเชื่อในระบบอื่นๆ ได้ช่วยเหลือเจรจาไกล่เกลี่ยประนอมหนี้กับเจ้าหนี้นอกระบบเพื่อลดภาระหนี้ และฟื้นฟูศักยภาพ ความรู้ และสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงิน ได้แก่

1)มีวินัยในการใช้จ่ายหารายได้ โดยยึดหลักพอเพียง พอประมาณ และรอบคอบ 2)มีวินัยการออม ”ต้องออมก่อนใช้” 3)มีวินัยในการก่อหนี้ “เมื่อเป็นหนี้ต้องใช้หนี้และสร้างหนี้เมื่อจำเป็น” 4)มีวินัยการปลดหนี้ หยุดสร้างหนี้เพิ่มเติม

ด้านเจ้าหนี้นอกระบบ ได้จัดให้มีทางเลือกโดยขออนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้การกำกับ (สินเชื่อโกโฟแนนซ์) ให้สามารถคิดดอกเบี้ยรวม ค่าปรับ ค่าบริการ ค่าธรรมเนียม ได้ไม่เกิน 36% ต่อปี (แบบลดต้นลดดอก) แต่ถ้าหากเจ้าหนี้นอกระบบยังคงฝ่าฝืนกฎหมาย จะได้รับโทษตาม พรบ. ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2560 ในด้านผู้บัญชาการกองพลทหารราบที 11 ขอให้เจ้าหนี้ และลูกหนี้เข้ามาในระบบให้มากที่สุด เพื่อหน่วยงานต่าง ๆ จะได้ให้คำแนะนำ ช่วยเหลือและขอให้ประชาสัมพันธ์จังหวัด เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลเพื่อเป็นการช่วยเหลือให้ปัญหาหนี้นอกระบบหมดไปหรือเป็นศูนย์ตามนโยบายรัฐบาลโดยเร็วต่อไ

 

 

 


ป้ายโฆษณา

แถลงผลงานของ มท.

ค่านิยม

ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจความพึงพอใจต่อเว็บไซต์จังหวัดสมุทรปราการ