Website TemplatesWeb HostingWeb Hosting

วิสัยทัศน์จังหวัดสมุทรปราการ "เมืองอุตสาหกรรมสะอาด ปลอดภัย น่าอยู่" 

กลุ่มฯ บริหารทรัพยากรฯป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
"มหาดไทย ดำรงธรรม "

ป้ายโฆษณา

ป้ายโฆษณา

ป้ายโฆษณา

เชื่อมโยงเว็บไซต์จังหวัด

สถิติการเยี่ยมชมเว็บ
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้17
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้520
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้2381
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว3281
mod_vvisit_counterเดือนนี้5662
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว15932
mod_vvisit_counterทั้งหมด1201169

ออนไลน์: 8
IP ของคุณ: 3.214.184.124
,
Today: ธ.ค. 13, 2019

ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในจังหวัดสมุทรปราการ มีดังนี้

                                 ๑.๓.๑       วัดบางพลีใหญ่ใน  (วัดพระนอน)ตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรง  ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีพระนอนปางไสยยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  หล่อด้วยคอนกรีตเสริมเหล็กลงรักปิดทองตลอดทั้งองค์  ความยาวขององค์พระนอนตั้งแต่ปลายเกศ ถึงพระบาทยาว 52 เมตร 50 เซนติเมตร ความกว้าง 7 เมตร สูง 18 เมตร (วัดจากพื้นถึงปลายเกศ) 

                                 ๑.๓.๒       วัดบางพลีใหญ่ใน (วัดหลวงพ่อโต) ตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรง  ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีหลวงพ่อโตซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 175 เซนติเมตร สูง 2 เมตร เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียง

                                 ๑.๓.๓       ตลาดน้ำบางพลี  ตั้งอยู่บริเวณริมคลองสำโรงติดกับวัดบางพลีใหญ่ใน  ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ  มีอายุประมาณ 141 ปี เดิมชื่อ “ตลาดศิริโสภณ” เป็นตลาดเก่าแก่ตลาดหนึ่งพื้นตลาดทำจากพื้นไม้ สามารถเดินติดต่อกันได้ถึง 500 เมตร ตลาดนี้ตั้งอยู่บนฝั่งเหนือของคลองสำโรงช่วงอำเภอบางพลี  จังหวัดสมุทรปราการ

                                            ๑.๓.๔       สถานตากอากาศบางปู ตั้งอยู่ 164 หมู่ 2 ถนนสุขุมวิท  ต.บางปูใหม่  อ.เมืองสมุทรปราการ  จ.สมุทรปราการ พื้นที่ด้านหน้าติดถนนสุขุมวิท  อยู่ระหว่าง  กม. ที่  37  ด้านหลังติดทะเลด้านอ่าวไทยตลอดแนว ยาว 2 กม.  มีพื้นที่ 639 ไร่ เศษ เป็นสถานที่พักผ่อน ซึ่งบริเวณโดยรอบปกคลุมล้อมรอบด้วยป่าชายเลนที่ยังคงความสมบูรณ์ตามระบบนิเวศวิทยา “สะพานสุขตา” ยืนออกไปสู่ทะเลประมาณ 500 เมตร  และมี “ศาลาสุขใจ” ซึ่งเป็นร้านอาหารสวัสดิการของกองอำนวยการสถานพักผ่อนกรมพลาธิการทหารบก สามารถนั่งรับประทานอาหาร พร้อมทั้งชมทัศนียภาพอ่าวไทยได้

                                         ๑.๓.๕       เมืองโบราณ ตั้งอยู่กิโลเมตรที่  33  ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ เป็นพื้นที่ราบที่จัดตกแต่งให้มีลักษณะคล้ายคลึงกับอาณาเขตประเทศไทย ปัจจุบันมีสิ่งก่อสร้างจัดแสดงมากกว่า 122 แห่ง โดยได้นำเสนอสถานที่สำคัญๆ ทั้งที่เป็นแบบจำลอง และการถอดแบบของสถานที่ต่างๆ จากภาคเหนือ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคใต้ สิ่งก่อสร้างมีทั้งขนาดย่อส่วนและเท่าขนาดจริง

                                               

 

 

                                    ๑.๓.๖    ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ  ตั้งอยู่ 555 หมู่ 7 ถนนท้ายบ้าน  ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมืองสมุทรปราการ  โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2493 ปัจจุบันเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ภายในเป็นสถานเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดต่าง ๆ กว่า 60,000 ตัว  เสือ ลิงชิมแปนซี  ชะนี เต่า งู  นก อูฐ ฮิปโปโปเตมัส กวาง และปลาจำนวนมาก                  

๑.๓.๗   พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ  ตั้งอยู่ถนนสุขุมวิท ตำบลบางเมืองใหม่  อำเภอเมือง

สมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ  บนเนื้อที่ 12 ไร่ เป็นสถานที่เก็บรักษาศิลปวัตถุ มรดกทางวัฒนธรรมด้านต่าง ๆ และเพื่อสืบสานอนุรักษ์งานศิลป์ไทยให้คงอยู่สืบชั่วลูกชั่วหลานสืบไป ช้างเอราวัณหรือช้างสามเศียร เป็นประติมากรรมลอยตัวด้วยวิธีเคาะมือแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำจากโลหะทองแดง แผ่นเล็กสุดขนาดเท่าฝ่ามือ                                                                ๑.๓.๘    พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ  ตั้งอยู่ 99 ถนนสุขุมวิท ตรงข้าม โรงเรียนนายเรือ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ภายในพิพิธภัณฑ์เป็นที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์  และโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือไทย และยุทธนาวีครั้งสำคัญๆ  นอกจากนี้ยังมีเรือจำลองสมัยต่าง ๆ  เรือที่ใช้ในพระราชพิธีกระบวนเรือพยุหยาตราชลมารค เรือรบหลวงพระร่วง เรือหลวงมัจฉานุ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพเรือไทย

                                    ๑.๓.๙    ตลาดคลองสวน 100 ปี  ตั้งอยู่ตำบลคลองสวน  อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ  ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยชาวจีนกลุ่มหนึ่งเมื่อราว พ.ศ. 2444  นับถึงปัจจุบันเป็นเวลามากกว่า 100 ปี ตลาดแห่งนี้ตั้งอยู่บนฝั่งคลองประเวศบุรีรมย์เชื่อมต่อคลองพระยานาคราช  ตลาดคลองสวนเป็นศูนย์รวมของการติดต่อค้าขาย และแลกเปลี่ยนสินค้าของผู้คนจากหมู่บ้านต่าง ๆ หลายหมู่บ้าน บริเวณใกล้กับตลาดคลองสวนมีฟาร์มเพาะเลี้ยงเป็ดมากกว่า 10 แห่ง อาหารขึ้นชื่อของที่นี้คือเป็ดพะโล้

                                                ๑.๓.๑๐  ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง  ตั้งอยู่ที่ หมู่ 10  ต.บางน้ำผึ้ง  อ.พระประแดง  จ.สมุทรปราการ ตลาดบางน้ำผึ้งจัดตั้งขึ้นในปี  พ.ศ. 2547 เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่จัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวของตำบลบางน้ำผึ้ง  ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยความร่วมมือของชาวบ้านร่วมกับผู้นำท้องถิ่น  และ อบต.บางน้ำผึ้ง  เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  และสนับสนุนให้ชาวบ้านมีรายได้จากการนำผลผลิตในท้องถิ่นของตนเองมาจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้  และก่อให้เกิดการสร้างงานภายในชุมชน  ส่งผลทำให้ชุมชนเข้มแข็งมากขึ้น    ซึ่งเมื่อเปิดตลาดน้ำ  ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี  “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” นับเป็นตลาดใกล้กรุงที่มีสินค้าหลากหลายทั้งของกินของใช้ของฝากนานาชนิด จัดเป็นซุ้มให้มีทางเดินยาวกว่า 2 กิโลเมตร ขนานไปกับคลองซอยสายเล็ก ๆ ที่แตกแขนงจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาในพื้นที่ที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน จัดจำหน่ายต้นไม้นานาพันธุ์, ปลาสวยงามหลากชนิด, และผลิตผลของชาวบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่สร้างสรรค์จากคนในชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงในจังหวัด สมุทรปราการ เช่น ดอกไม้เกล็ดปลา บ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเล โมบายล์ ลูกตีนเป็ดรูปร่างแปลกตา เป็นต้น

๑.๓.๑๑  อุทยานประวัติศาสตร์ทหารเรือ (ป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ) ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำ

เจ้าพระยา ตำบลแหลมฟ้าผ่า อยู่ห่างจากแยกพระสมุทรเจดีย์ ไปตามถนนสุขสวัสดิ์  เป็นป้อมที่ทันสมัยและมีบทบาทสำคัญยิ่งในการปกป้องอธิปไตยของชาติ ซึ่งเป็นที่ทำการยิงต่อสู้กับอริราชศัตรูมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ ร.ศ. 112 (พ.ศ. 2436) และที่จารึกอยู่ในความทรงจำของคนไทยและประวัติศาสตร์ชาติไทยมายาวนาน เพราะในสมัยนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ เจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเห็นว่า ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสกำลังแสวงหาเมืองขึ้น บรรดาประเทศต่างๆ ที่อยู่ติดเขตแดนไทย ก็ถูกประเทศทั้งสองเข้าครอบครองไปหมดแล้ว นับเป็นภัยใหญ่หลวงสำหรับประเทศเล็กๆ อย่างประเทศไทย พระองค์จึงทรงหาวิธีป้องกันต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการป้องกันทางน้ำ ทรงดำริให้ปรับปรุงป้อมต่างๆ ทางปากน้ำ โดยจ้างชาวต่างประเทศที่ชำนาญการทหารเรือเป็นที่ปรึกษาวางแผนในการปรับปรุง กิจการทหารเรือในครั้งนั้นด้วย

                             ๑.๓.๑๒  พระสมุทรเจดีย์  ตั้งอยู่ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด ในวัดพระสมุทรเจดีย์ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตรงกันข้ามกับศาลากลางจังหวัด  ซึ่งเดิมพระเจดีย์นี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางปากแม่น้ำเจ้าพระยา ท้ายป้อมผีเสื้อสมุทร ต่อมาชายตลิ่งฝั่งขวาของแม่น้ำตื้นเขินงอกออกมาเชื่อมติดกับเกาะอันเป็นที่ตั้งพระเจดีย์ ปัจจุบันจึงไม่มีสภาพเป็นเกาะอีกต่อไป พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระเจดีย์นี้ขึ้นแต่ยังไม่ทันเสร็จก็สิ้นรัชกาล พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ เจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างต่อเป็นพระเจดีย์สูง 20 เมตร ต่อมาในรัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้เปลี่ยนรูปทรงพระเจดีย์เป็นแบบระฆังคว่ำ สูง 38 เมตร ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระชัยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทรไว้

 

 

                                    ๑.๓.๑๓  ประเพณีรับบัว

                                                - ประเพณีรับบัวเกิดจากชาวมอญพระประแดงที่ไปทำนาในฤดูทำนา  ณ  อำเภอบางพลี และเมื่อหมดฤดูก็จะกลับไปพระประแดง ซึ่งจะพอดีกับเทศกาลออกพรรษา  จึงเก็บดอกบัวที่มีอยู่มากมายที่ตำบลบางพลีใหญ่กลับไปด้วย  ต่อมาชาวอำเภอบางพลีเห็นว่าชาวมอญมักจะเก็บดอกบัวกลับไปทุกปี  จึงเก็บดอกบัวเตรียมไว้ให้ด้วยความเอื้อเฟื่อเผื่อแผ่  ในระยะแรกมีการส่งให้กับมือ ต่อมาเกิดความคุ้นเคยกันมากขึ้น จึงโยนบัวให้กันหากอยู่ไกลต่อมาชาวบ้านซึ่งนิยมถวายดอกบัวแก่พระในวันออกพรรษาจึงได้สร้างกิจกรรม งานประเพณีรับบัว  ให้ได้มีการระลึกถึงกันและเป็นโอกาสให้ได้ร่วมทำบุญทำกุศล อีกทั้งยังเป็นการร่วมสนุกกันเป็นประจำทุกปี

                                    ๑.๓.๑๔  สงกรานต์พระประแดง

                                                - เป็นงานประเพณีสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ จัดโดยความร่วมแรงร่วมใจของชาวไทยเชื้อสายมอญ  ในแต่ละปีสงกรานต์พระประแดงจะเริ่มในวันอาทิตย์แรกหลังวันที่  ๑๓ เมษายน  ซึ่งเดิมเรียกว่า สงกรานต์ปากลัด ในงานมีขบวนแห่นางสงกรานต์ การละเล่นพื้นเมืองของชาวมอญ เช่น การสรงน้ำพระ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ ปล่อยนกปล่อยปลา การเล่นสะบ้า และเล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน  ขบวนแห่นางสงกรานต์จะมีสาวงามแต่งชุดไทยหรือชุดรามัญ(มอญ) เดินแถวเรียงหนึ่ง ส่วนหนึ่งถือโหลปลา และอีกส่วนหนึ่งถือกรงนก เดินนำหน้ารถนางสงกรานต์ขนาบข้างด้วยชายหนุ่มชาวรามัญที่แต่งกายด้วยผ้าโสร่ง  สวมเสื้อคอกลม ห่มผ้าสไบคล้องคอ ตวัดชายสไบไปด้านหลังซึ่งเรียกว่าชุดลอยชาย

                                    ๑.๓.๑๕  งานนมัสการหลวงพ่อปาน

                                                 - งานนมัสการหลวงพ่อปานถือเป็นงานประจำปีของชาวอำเภอบางบ่อ งานนี้เกิดขึ้นจากคุณความดีแลคุณธรรมอันสูงส่งของหลวงพ่อปาน  พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลกันมาวัดมงคลโคธาวาส เพื่อนมัสการรูปหล่อจำลองของหลวงพ่อปาน  ทุกปีงานนมัสการหลวงพ่อปาน จัดขึ้นในวันขึ้น ๕-๗ ค่ำ เดือน ๑๒ ของปี รวม ๓ วัน ๓ คืน โดยในวันแรกของงานจะมีการอันเชิญรูปหล่อของหลวงพ่อปานแห่ทางเรือไปตามลำคลองปีกกา เพื่อให้ประชาชนสักการะแล้วแห่กลับวัดมงคลโคธาวาส  หลังจากเสร็จสิ้นการกราบไหว้บูชาแล้ว  ประชาชนจะสนุกสนานรื่นเริงกับ มหรสพต่าง ๆ  

                             ๑.๓.๑๖  งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์

                                                - งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ เป็นงานประเพณีที่ชาวสมุทรปราการสืบสานกันมายาวนานกว่า ๑๘๕ ปี เพราะองค์พระสมุทรเจดีย์เป็นที่เคารพสักการะที่ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่อจิตใจของชาวสมุทรปราการ  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา  ชาวสมุทรปราการจึงจัดให้มีงานประเพณีนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ขึ้นเป็นประจำทุกปี   ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวจังหวัดสมุทรปราการ งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์จัดให้มีการสมโภชเป็นเวลา ๙ วัน ๙ คืน ตั้งแต่วันแรม ๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ในงานประเพณีจะมีมหรสพสมโภชมีการแข่งเรือ และการจำหน่ายสินค้าชุมชน

                                    ๑.๓.๑๗  งานประเพณีแห่หงส์ธงตะขาบ

                                                - ธงตะขาบเป็นประเพณีของอำเภอพระประแดง  โดยเฉพาะประเพณีเริ่มต้นมานานกว่า ๓๐ ปี จะจัดขึ้นทุกวันที่ ๑๓ เมษายนของทุกปี  โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรำลึกถึงบรรพบุรุษชาวมอญ หงส์ เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนตำนานการกำเนิดถิ่นฐานของมอญ ณ กรุงหงสาวดี และตะขาบเป็นสัญลักษณ์ของคติธรรม ความเชื่อทางพุทธศาสนาที่เปรียบดังสัดส่วนในอวัยวะต่าง ๆ ของตัวตะขาบ  ชาวมอญทั้ง ๗ หมู่บ้าน จะร่วมกันจัดทำธงตะขาบของหมู่บ้านตน และหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพ  โดยมารวมตัวกันที่ศูนย์วัฒนธรรมอำเภอพระประแดง  ตั้งขบวนแห่ไปตามจุดต่าง ๆ ของตลาดพระประแดงหลังจากเสร็จการแห่ ชาวมอญแต่ละหมู่บ้านก็จะนำธงตะขาบไปแขวนที่เสาหงส์ของแต่ละวัดในหมู่บ้าน

                                    ๑.๓.๑๘  งานแห่เจ้าพ่อทัพ  สำโรง

                                                - ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในตำบลสำโรงเหนือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ เชื่อว่าเจ้าพ่อทัพช่วยให้พวกเขาสร้างฐานะจนร่ำรวยจากการทำมาหากิน พวกเขาจึงได้สร้างศาลเจ้าพ่อทัพไว้เป็นที่สักการบูชา ทุกปีจะมีการจัดงานแห่เจ้าพ่อทัพที่ข้างห้างอิมพิเรียลเวิลด์ สำโรง ในวันอาทิตย์ราวปลายเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์  ในขบวนแห่ประกอบด้วยวงดุริยางค์ของโรงเรียนมัธยมด่านสำโรง  เป็นขบวนนำตามด้วยขบวนอื่น ๆ โดยขบวนจะแห่ผ่านถนนสุขุมวิทและวกกลับไปทางถนนปู่เจ้าสมิงพรายกลับไปยังศาลเจ้าพ่อทัพ   เมื่อขบวนเหล่านั้นผ่านร้านค้า เจ้าของร้านจะออกมาต้อนรับด้วยการบริจาคเงินร่วมทำบุญ มีการจัดงานเฉลิมฉลอง ๓ วัน ๓ คืน  ในงานมีการเล่นงิ้ว

 

ป้ายโฆษณา

แถลงผลงานของ มท.

ค่านิยม

ป้ายโฆษณา
แบบสำรวจความพึงพอใจต่อเว็บไซต์จังหวัดสมุทรปราการ